เตือนผู้ใช้แอนดรอยด์เลิกติดตั้งแอปถ่ายรูปหน้าสวยสองแอป

ผู้เชี่ยวชาญเตือนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เลิกติดตั้งแอปพลิเคชันถ่ายรูปหน้าสวยสองแอปที่ถูกถอดออกจากกูเกิลเพลย์สโตร์แล้ว หลังจากมีคนดาวน์โหลดรวมกัน 1.5 ล้านครั้ง เพราะพบว่ามีซอฟต์แวร์สนับสนุนการโฆษณาหรือแอดแวร์

ซีดีเน็ต (ZDNet) เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญของวันเดอรา บริษัทพัฒนาโซลูชันความปลอดภัยอุปกรณ์เคลื่อนที่ตรวจพบว่า แอป Sun Pro Beauty Camera และแอป Funny Sweet Beauty Selfie Camera นอกจากมีแอดแวร์ที่สนับสนุนการโฆษณาแบบป๊อบอัพที่สร้างความน่ารำคาญขณะใช้งานและทำให้เปลืองแบตเตอรี่แล้ว ยังขออนุญาตเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง เปิดช่องให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ในรุกล้ำความเป็นส่วนตัวได้ เช่น ขอบันทึกทุกเสียงที่เกิดขึ้นใกล้อุปกรณ์เครื่องนั้น แอปตัวแรกเปิดตัวในเพลย์สโตร์เมื่อเดือนกันยายน 2560 มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่าหนึ่งล้านครั้ง แอปตัวหลังเพิ่งเปิดตัวเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 500,000 ครั้ง เพลย์สโตร์ได้ถอดออกไปแล้วหลังได้รับแจ้งว่ามีแอดแวร์

ผู้เชี่ยวชาญแนะผู้ใช้งานแอนดรอยด์ว่า สามารถหลีกเลี่ยงการติดตั้งแอปที่มีมัลแวร์และแอปไม่ปลอดภัยได้ด้วยการตรวจการขออนุญาตของแอปนั้น ๆ หากขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มากเกินไปก็ไม่ควรติดตั้ง และควรหมั่นอ่านความคิดเห็นของผู้ใช้งานคนอื่นก่อนติดตั้งแอปใด ๆ

Similar Posts
มีการออกประกาศเตือนไฟป่าหลายแห่งทั่วเกาะไอร์แลนด์
มีการออกประกาศเตือนไฟป่าหลายแห่งทั่วเกาะไอร์แลนด์เนื่องจากสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งอย่างต่อเนื่องอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นในช่วงกลางของวันพฤหัสบดีและวันศุกร์เนื่องจากอากาศอบอุ่นและแห้งแล้งปกคลุมเกาะตัวเลขสำนักงานชั่วคราวพบว่าเห็นฝนเพียง 30.6 มม. ในไอร์แลนด์เหนือหรือ 42%...
เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 เดือน
เกาหลีใต้แจ้งพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบเกือบสองเดือนในวันนี้ ขณะที่ทางการเร่งหาทางจัดการกับการระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหม่ ๆ...
ฝรั่งเศสห้ามใช้ยาต้านมาลาเรียรักษาโควิด-19
รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งห้ามใช้ไฮดรอกซีคลอโรควิน ยาต้านมาลาเรียรักษาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นยาที่จุดกระแสถกเถียงและอาจมีอันตรายที่ประธานาธิบดีโดนัลด์...