เตือนผู้ใช้แอนดรอยด์เลิกติดตั้งแอปถ่ายรูปหน้าสวยสองแอป

ผู้เชี่ยวชาญเตือนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เลิกติดตั้งแอปพลิเคชันถ่ายรูปหน้าสวยสองแอปที่ถูกถอดออกจากกูเกิลเพลย์สโตร์แล้ว หลังจากมีคนดาวน์โหลดรวมกัน 1.5 ล้านครั้ง เพราะพบว่ามีซอฟต์แวร์สนับสนุนการโฆษณาหรือแอดแวร์

ซีดีเน็ต (ZDNet) เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญของวันเดอรา บริษัทพัฒนาโซลูชันความปลอดภัยอุปกรณ์เคลื่อนที่ตรวจพบว่า แอป Sun Pro Beauty Camera และแอป Funny Sweet Beauty Selfie Camera นอกจากมีแอดแวร์ที่สนับสนุนการโฆษณาแบบป๊อบอัพที่สร้างความน่ารำคาญขณะใช้งานและทำให้เปลืองแบตเตอรี่แล้ว ยังขออนุญาตเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง เปิดช่องให้ผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้ในรุกล้ำความเป็นส่วนตัวได้ เช่น ขอบันทึกทุกเสียงที่เกิดขึ้นใกล้อุปกรณ์เครื่องนั้น แอปตัวแรกเปิดตัวในเพลย์สโตร์เมื่อเดือนกันยายน 2560 มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่าหนึ่งล้านครั้ง แอปตัวหลังเพิ่งเปิดตัวเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 500,000 ครั้ง เพลย์สโตร์ได้ถอดออกไปแล้วหลังได้รับแจ้งว่ามีแอดแวร์

ผู้เชี่ยวชาญแนะผู้ใช้งานแอนดรอยด์ว่า สามารถหลีกเลี่ยงการติดตั้งแอปที่มีมัลแวร์และแอปไม่ปลอดภัยได้ด้วยการตรวจการขออนุญาตของแอปนั้น ๆ หากขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มากเกินไปก็ไม่ควรติดตั้ง และควรหมั่นอ่านความคิดเห็นของผู้ใช้งานคนอื่นก่อนติดตั้งแอปใด ๆ

Similar Posts
หนุนตลาดหุ้นซาอุดิอาระเบียให้ติดอันดับ 10 อันดับแรกของโลก
มูลค่าตลาดของซาอุดิอาระเบียอารัมโกแตะเป้าหมายการประเมินมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์โดยสังเขปซึ่งเป็นที่ต้องการโดยผู้ปกครองของราชอาณาจักรเนื่องจากราคาหุ้นยักษ์พลังงานพุ่งขึ้นอีกครั้งในวันที่สองของการซื้อขาย...
ลูกสาวอดีตผู้นำเกาหลีใต้ฟ้องแบ่งสินสมรส
ลูกสาวอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นายโน แท-อู ฟ้องแบ่งสินสมรสจากสามี นายชเว แท-วอน อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นประธาน เอสเค กรุ๊ปธุรกิจยักษ์ใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลีใต้เป็นหุ้นสัดส่วน 42.3% ของ เอสเค โฮลดิงส์ โค บริษัทด้านการถือหุ้นในเครือ...
Pelosi ‘ยินดี’ ทรัมป์ลงนามในใบเรียกเก็บเงินฮ่องกงจีนเรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา
ความคิดเห็น Rebeccah Heinrichs ของสถาบันฮัดสันเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลงนามในร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกงและกล่าวว่านี่เป็นการเคลื่อนไหวที่ ‘ยอดเยี่ยม’...